ประโยชน์จากขนุน
เนื้อหุ้มเมล็ด รสหวานมันหอม บำรุงกำลัง และชูหัวใจให้ชุ่มชื่น
เนื้อในเมล็ด รสหวานมัน ขับน้ำนม บำรุงน้ำนม และบำรุงกำลัง
ใบ รสฝาดมันรักษาหนองเรื้อรัง และใบสดนำมาตำให้ละเอียดอุ่นพอกแผล
ยาง ฝาดเฝื่อน รสจืด แผลมีหนองเรื้อรัง แก้อักเสบบวม แก้ต่อมน้ำเหลืองอักเสบ ขับพยาธิ และขับน้ำนม
ราก รสหวานอมขม แก้ท้องร่วง แก้ไข้ แก้ธาตุน้ำกำเริบ โลหิตพิการ ฝาดสมานบำรุงกำลัง และบำรุงโลหิต
แก่นและราก รสหวานอมขม แก้กามโรค บำรุงโลหิต ระงับประสาท ขับพยาธิ และแก้โรคลมชัก
ขนุนอ่อน มีใยในอาหารสูงมาก ซึ่งจะช่วยความสะอาดลำไส้ และยังช่วยในการรักษาแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ด้วย
นอกจากนี้ขนุนยังนำมาแปรรูปเป็นอาหารต่าง ๆ ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น ขนุนกวน ขนุนแผ่น ขนุนเชื่อม หรือแม้แต่ข้าวเหนียวขนุน และอื่น ๆ อีกมากมาย
นี่แหล่ะคือการพอเพียง โดยที่นำผลไม้ที่ปลูกในบ้านมารับประทานเพื่อสุขภาพ และรู้จักการใช้ประโยชน์อย่างคุ้มค่า..
ที่มา : http://www.variety.teenee.com/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น